Campuchia tiếp nhận tàu bị các nước “xua đuổi” do lo ngại virus Covid-19

Tàu MS Westerdam, có 1455 hành khách và 802 thủy thủ đoàn, đã cập cảng Sihanoukville của Campuchia sáng ngày 13/2.

Sau khi lênh đên trên biển 2 tuần vì bị Nhật Bản, Đài Loan, Guam, Philippines, Thái Lan từ chối cho cập cảng do lo ngại có người trên tàu nhiễm virus Corona, tàu MS Westerdam đã đến Campuchia hôm thứ Năm.

“Sáng nay, tôi nhìn thấy đất liền, đó là một khoảnh khắc nghẹt thơt. Tôi nghĩ: Đây có phải là thật không?”, Jones, một khách du lịch Mỹ trên tàu cho biết. Jones đã cùng các hành khách lênh đênh trên biển trong 2 tuần khi con tàu không tìm đến bến cảng để cập bờ.

Các hành khách trên tàu đã được kiểm tra sức khỏe trong suốt chuyến đi, theo Holland America, đơn vị khai thác tàu. Mặc dù không có hành khách nào trên tàu bị ốm nhưng Nhật Bản, Đài Loan, Guam Philippines, Thái Lan đã chối cho cập cảng do lo ngại có người trên tàu bị nhiễm virusCovid-19, đã khiến hơn 1300 người thiệt mạng.

Thuyền trưởng của Westerdam, Vincent Smit, nói trong một lá thư gửi hành khách rằng, con tàu sẽ được neo đậu bên ngoài Sihanoukville để cho phép các nhà chức trách tiến hành kiểm tra sức khỏe những người trên tàu.

Hầu hết hành khách có thể rời khỏi và bắt đầu hành trình về nhà thông qua các chuyến bay từ Phnom Penh, thủ đô của Campuchia, từ ngày 14/2, Reuters đưa tin.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã ca ngợi hành động cho phép tàu MS Westerdam cập cảng.

Đây là một ví dụ của tình đoàn kết quốc tế mà chúng tôi đã liên tục kêu gọi. Dịch bệnh có thể bộ lộ cả những điều tốt đẹp và xấu xa của con người”, ông Tedros nói.

Lo ngại việc một tàu cùng đơn vị quản lý là Diamond Princess đã bị cách ly ngoài bờ biển Nhật Bản do có người nhiễm virus Covid-19. Đến nay, 175 trong số 3700 người trên tàu Diamond Princess đã được xét nghiệm dương tính.

Hôm thứ Ba, tàu Westerdam đã nỗ lực cập cảng ở Bangkok nhưng bị quan chức Thái Lan từ chối. Hôm thứ Tư, một tàu hải quân Thái Lan đã hộ tống tàu Westerdam ra khỏi vịnh Thái Lan, hướng đến Campuchia.