Cái chạm ly trên bàn tiệc của 2 ông Trump-Tập sẽ dập tắt sóng gió chiến tranh thương mại?

Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu được dùng bữa tối cùng Chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc tiếp xúc diễn ra ở Argentina để giải quyết xung đột thương mại, SCMP cho biết.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP – Hồng Kông), Bắc Kinh đang xem xét lời đề nghị của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc tổ chức một bữa ăn tối cùng Chủ tịch Tập Cận Bình, bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina, để tạo cơ hội cho hai nhà lãnh đạo thảo luận về cuộc chiến thương mại song phương đang diễn ra.

“Cuộc gặp kèm theo bữa tối”, được phát triển từ cuộc hội đàm ban đầu bên lề hội nghị G20 theo yêu cầu của ông Trump, có thể mang lại quỹ thời gian nhiều hơn và một bầu không khi tốt hơn cho các cuộc đàm phán, SCMP dẫn nguồn tin thân cận.

Nguồn tin khác tiết lộ thêm, để dùng bữa tối với ông Tập, Tổng thống Trump sẽ rời Argentina muộn hơn dự kiến, điều này cho thấy ông chủ Nhà Trắng mong muốn đạt được thỏa thuận với người đồng cấp Trung Quốc.

SCMP cho biết, lịch trình này được lên kế hoạch sau khi hai ông có cuộc điện đàm vào thứ Năm, ngày 1/11 vừa qua.

Bên cạnh đó, Bloomberg đưa tin, hiện nay, Tổng thống Trump cũng đang yêu cầu các quan chức Nhà Trắng bắt đầu soạn thảo các điều khoản cho một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Trong khi đó, Bắc Kinh tỏ ra tích cực về triển vọng đàm phán giữa hai nhà lãnh đạo.

“Miễn là cả hai bên đều có sự chân thành để chủ động đối thoại… Chúng tôi tin rằng điều này có thể dẫn đến một giải pháp có thể chấp nhận được cho cả hai phía”, hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã nhận định.

Tuy nhiên, giới phân tích cho biết, họ vẫn chưa chắc chắn về một thỏa thuận thương mại song phương.

Bởi sau cuộc đàm phán tại Washington vào tháng Năm, trưởng đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc – Phó Thủ tướng Lưu Hạc cho biết, hai bên đã đồng ý ngăn chặn một cuộc chiến tranh thương mại có thể xảy ra nhưng sau đó vào tháng Bảy, Mỹ đã áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc sau loạt cáo buộc đối với Bắc Kinh.

Bên cạnh đó, mối quan hệ song phương đã xấu đi khi Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Mike Pence đều cáo buộc Trung Quốc can thiệp bầu cử và Giám đốc FBI Christopher Wray còn khẳng định rằng, Trung Quốc là mối đe dọa lớn hơn cả Nga đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Cuộc gặp của hai ông Trump-Tập ở Argentina vào ngày 1/12 tới sẽ không làm giảm bớt những căng thẳng này, các nhà quan sát bình luận.

“Kết quả tốt nhất của cuộc họp giữa hai ông Trump-Tập có thể chỉ là dừng lại các mức áp thuế lẫn nhau nhưng Mỹ sẽ tiếp tục phong tỏa toàn diện về phát triển công nghệ của Trung Quốc”, Giáo sư Thời Ân Hồng, thuộc Đại học nhân dân Trung Quốc bình luận.

“Căng thẳng song phương về các vấn đề như Đài Loan, chạy đua vũ trang… sẽ tiếp tục và có thể có nguy cơ leo thang”, ông này nhấn mạnh.

Ông Jake Parker – Phó chủ tịch phụ trách các hoạt động tại Trung Quốc của Hội đồng Kinh doanh Mỹ-Trung cho rằng, cuộc điện đàm hôm thứ Năm và cuộc gặp sắp tới chỉ tạo cơ hội cho hai bên thảo luận về một bảng danh sách dài liên quan đến các tranh chấp và điều này rất khó để giải quyết.

“Chúng có thể quá phức tạp để giải quyết được chỉ trong một cuộc họp”, ông Parker nói, “Nhưng cuộc tiếp xúc này có thể đặt nền móng cho các phương thức giải quyết về sau.