Cách làm cho nhà luôn khô ráo trong tiết trời nồm

Những ngày thời tiết nồm ẩm,mưa phùn các gia đình miền Bắc lại “méo mặt” sống trong tình trạng sàn nhà ướt át, có phần bốc mùi hôi và bẩn. Để khắc phục tình trạng này mà nhiều người không hay đây là cách chỉ làm sàn nhà ướt thêm mà thôi.

Các chuyên gia phân tích rằng hơi lạnh từ quạt thổi ra khiến không khí ẩm kết tụ mạnh hơn, nước đọng nhiều hơn, ẩm mốc mạnh hơn chính vì vậy các gia đình nên bỏ ngay thói quen bật quạt khi trời trở nồm. Thay vào đó, có thể làm theo những cách sau đây:

Bật điều hòa chế độ khô

Cách chống nồm tốt nhất đồng thời giữ cho nhà khô sạch trong những ngày nồm ẩm đỉnh điểm là hãy bật điều hòa. Tốt nhất bạn nên bật điều hòa chế độ khô để giúp hút ẩm không khí, đồng thời cách này cũng không lưu thông không khí, giúp bảo đảm sức khỏe cho các thành viên, đặc biệt là trong những ngôi nhà có trẻ nhỏ.

Đóng cửa nhà tắm

Nhà tắm được đ.á.n.h giá là nơi ẩm nhất trong nhà. Nhất là trong thời điểm những ngày trời nồm, ẩm ướt. Vậy nên, sau khi sử dụng nhà tắm xong, bạn nên đóng kín cửa lại, để hơi nước không thoát ra ngoài, khiến nền nhà ẩm ướt. Đồng thời, hãy mở bật quạt gió phòng tắm để hơi ẩm được đẩy ra ngoài trời.

Hãy đóng kín cửa

Nhiều người có xu hướng mở hết các loại cửa trong nhà với hi vọng gió sẽ làm nhà khô và thoáng hơn. Tuy nhiên khi trời nồm, điều này là hết sức sai lầm, bởi gió đưa hơi ẩm vào nhà sẽ khiến nhà bạn càng ướt thêm mà thôi. Bởi thế nguyên tắc vàng đầu tiên bạn cần nhớ để chống nồm hiệu quả là hãy đóng kín cửa.

Nên lau nhà bằng giẻ khô

Một điều cần nhớ trong những ngày nồm là nên hạn chế lau nhà bằng nước, bởi điều đấy chỉ khiến ngôi nhà của bạn thêm ẩm mà thôi. Cách tốt nhất lúc này là hãy dùng giẻ khô, sạch để lau nước trên nền nhà. Nếu thực sự cần lau dọn, hãy dùng khăn cotton vắt thật kĩ rồi mới lau sau đó dùng giẻ khô và sạch để lau lại ngay lập tức.

nha nom am cho bat quat, lam theo cach nay dam bao kho ngay trong 10 phut - 3

Các vật liệu hút ẩm

Ngoài ra trên thị trường có rất nhiều vật liệu hút ẩm rẻ tiền mà hiệu quả chống nồm ẩm cao lại dễ áp dụng như than, vôi báo cũ hay khăn khô. Đơn giản nhất bạn cũng có thể để một chậu than củi nhỏ trong phòng, dưới gầm ghế… để hỗ trợ hút ẩm trong nhà. Các bạn lưu ý là chỉ để than củi khô chứ không đốt chúng và nếu như nhà có trẻ nhỏ thì các bạn cần lưu ý tránh việc bé sẽ lấy ra chơi.

Ngoài ra, bạn có thể mua 10-15kg vôi sống, đựng vào thùng gỗ hoặc thùng giấy, đặt dưới gầm giường hoặc góc phòng. Khi thời tiết thật ẩm, hoặc nhà lau rất ướt, ta mở nắp thùng vôi ra. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, bạn nên đặt vôi vào vị trí thật kín đáo và tránh xa trẻ em.

Với những khu vực sử dụng chung và dễ ẩm ướt nhà như cửa ra vào, bồn rửa, cửa nhà tắm, bên cạnh thảm lau, bạn còn có thể đặt thêm 1 vài tờ báo để hỗ trợ hút ẩm trong thời gian ngắn. Đây là cách hay bởi không phải nhà nào cũng có đủ thảm chùi thay thế trong những ngày nồm ẩm kéo dài.

nha nom am cho bat quat, lam theo cach nay dam bao kho ngay trong 10 phut - 4

Sử dụng tinh dầu thơm

Ngoài ra, để tránh mùi hôi do trời nồm, bạn có thể sử dụng tinh dầu thơm để ở góc nhà. Nên dùng các mùi nhẹ như lavaneder, chanh để ngôi nhà có mùi thơm dễ chịu nhất.

* Một số lưu ý khi trời trở nồm:

– Trong những ngày thời tiết ẩm ướt, bạn tránh kê trực tiếp đồ đ.i.ệ.n như tivi, đ.i.ệ.n thoại, máy tính, máy in.. xuống nền nhà hoặc kê sát vào tường để phòng trừ trường hợp rò đ.i.ệ.n. Nên đặt các thiết bị đ.i.ệ.n tử cao hơn mặt đất khoảng 1m và cách tường 10 – 15cm.

– Hạn chế giặt quần áo trong những ngày nồm. Tránh hong quần áo bằng quạt vì sẽ khiến hơi nước ngưng tụ nhiều hơn. Bạn có thể sử dụng một vài viên chống ẩm sẽ là biện pháp hiệu quả hơn cho tủ quần áo.

– Trong những ngày nồm ẩm, không nên để đồ ăn ở bên ngoài vì dễ bị đốm mốc, bạn nên cho vào tủ lạnh sẽ tốt hơn.

– Những món đồ bằng tre, gỗ như đũa, muôi… rất dễ mốc trong những ngày nồm do vậy sau khi rửa bát bạn nên lấy nước nóng tráng lại một lần, đem phơi khô rồi mới đem cất vào tủ.

Theo Eva.