Các hãng hàng không Úc bắt tay nhau ra quy định mới

Các hãng hàng không Úc cùng liên kết để bài trừ nạn mang hành lý xách tay quá mức quy định.

Quy định mới

Tất cả các hành khách du lịch tại Úc sẽ phải cân hành lý xách tay trước khi lên máy bay vì các hãng hàng không của Úc đang quyết tâm liên kết lại để giải quyết tình trạng hành khách mang lên máy bay những hành lý quá mức quy định. Đây cũng là thay đổi chính tại các phi trường Úc đã được các hãng máy bay đồng loạt thực hiện từ tuần này.

Hãng Virgin Australia cho biết từ đầu tuần này, các hành lý mà hành khách muốn xách lên máy bay chứ không ký gửi sẽ được cân ở nhiều điểm khác nhau, trong đó có quầy làm thủ tục và cổng lên máy bay, để bảo đảm hành khách tuân thủ quy định về trong lượng hành lý mang lên máy bay thường là chỉ tối đa 7 ký.

Tuần trước Qantas cũng đã bắt đầu áp dụng quy định mới khi công bố sẽ cân hành lý xách tay để bảo đảm mức giới hạn này.

Các hãng hàng không giá rẻ Tigerair Australia và Jetstar cũng đã dùng biện pháp tương tự để ngăn chặn những trường hợp gọi là gian lận trọng lượng hành lý xách tay.

“Chúng tôi chứng kiến nhiều hành khách cố mang tất cả mọi thứ lên những chuyến bay nội địa, điều này khiến các chuyến bay bị chậm trễ cũng như cảnh hưởng đến sự an toàn của phi hành đoàn và hành khách” Paul Woosnam, Tổng giám đốc điều hành hoạt động tại các phi trường của Virgin Australia .

Biện pháp kiểm soát trọng lượng hành lý xách tay sẽ được toàn bộ các hãng hàng không Úc áp dụng nhằm chấm dứt tình trạng máy bay của họ phải chuyên chở hành lý xách tay quá khổ.

Biện pháp này đã được Cơ quan an toàn hàng không dân dụng Civil Aviation Safety Authority ủng hộ và được áp dụng cho mọi hành khách du lịch trong phạm vi nước Úc.

Việc cân hành lý xách tay đã được áp dụng từ thứ hai tuần này đối với hầu hết các hãng máy bay Úc, riêng hãng Virgin Australia và Qantas, hai hãng này sẽ áp dụng biện pháp vừa kể tại tất cả các sân ga từ thứ Hai tuần tới, 17 tháng 12.

Tại sao có biện pháp mới?

Virgin Australia cho biết họ phải áp dụng quy định này vì tình trạng hành lý xách tay ngày càng nặng đến nỗi, trong nhiều trường hợp, không những đã gây thương tích cho hành khách và phi hành đoàn mà còn khiến nhiều chuyến bay bị đình trệ vì hành khách không tìm đước chỗ trống cho túi xách của họ vì các khoang hành lý đã quá đầy.

Tổng giám đốc điều hành hoạt động tại các phi trường của Virgin Australia, ông Paul Woosnam nói trong một bản tuyên bố với news.com.au: “Chúng tôi chứng kiến nhiều hành khách cố mang tất cả mọi thứ lên những chuyến bay nội địa, điều này khiến các chuyến bay bị chậm trễ cũng như cảnh hưởng đến sự an toàn của phi hành đoàn và hành khách.

“Nhiều nhân viên bị thương khi đóng các khoang đầy hành lý nặng nề trên cao, hay khi họ giúp hành khách tìm chỗ trống để nhét hành lý trên những khoang này cũng như khi họ cố nhấc các túi xách nặng đặt vào những khoang đó. Thậm chí trong một số trường hợp, những chuyện như vậy khiến các nhân viên phi hành bị thương nặng đến nỗi không làm việc được một thời gian dài chứ chẳng chơi. Những sự nguy hiểm như thế có thể ngăn chặn được nếu tất cả hành khách tuân thủ các giới hạn và hướng dẫn về hành lý”

Qantas cũng có cùng lời giải thích tương tự như đại diện của Virgin Australia về việc thắt chặt biện pháp kiểm soát trọng lượng hành lý xách tay

Phản ứng của hành khách?

Ông Paul Woosnam cuả Virgin Australia cho biết: “Từ những khách hàng mà chúng tôi đã nói chuyện, chúng tôi biết rằng họ ủng hộ phương cách mới giúp kiểm soát trọng lượng hành lý của chúng tôi. Nhiều hành khách thậm chí còn yêu cầu Virgin Australia có thêm nhiều biện pháp khác đối với những hành khách không đếm xỉa đến các quy định về hành lý xách tay.

Về phiá Qantas thì một phát ngôn viên của hãng này nói: “Qantas cho phép hành khách mang một lượng hành lý xách tay hào phóng nhất so với bất kỳ hãng hàng không nào khác tại Úc. Chúng tôi cũng biết khách hàng thích sự tiện lợi của việc không phải kiểm tra hành lý, nhưng nhiều hành khách cũng đã đề nghị chúng tôi nhắc nhở tất cả khách hàng về số lượng hành lý họ có thể mang lên máy bay. ”

Tóm lại hành khách có thể mang theo bao nhiêu ký hành lý xách tay?

Với các chuyến bay nội địa của Virgin Australia, hành khách được mang tối đa 30 ký hành lý mỗi người, bao gồm một túi hành lý ký gởi 23kg, cộng với 7kg hành lý xách tay. Tuy nhiên ngoài những giới hạn này, hành khách có thể mang thêm lên máy bay cặp đựng laptop, ví hoặc xách tay đựng tiền bạc giấy tờ, và túi đựng các bộ com-lê mà không bị tính vào trọng lựơng 7ký.

Hành khách Qantas thì có thể mang tối đa hai túi hành lý lên máy bay, mỗi túi không được quá 7 ký, và hiện nay Qantas đã bắt đầu chuyển những hành lý nặng hơn 7kg vào khoang chứa hàng ký gởi.

Các hãng hàng không giá rẽ có áp dụng biện pháp mới?

Các hãng hàng không giá rẻ cũng đã bắt đầu thắt chặt quy định về trọng lượng hành lý xách tay.

Tigerair Australia đang tiếp tục chương trình thử nghiệm, theo đó họ buộc thẻ vào hành lý để bảo đảm tất cả các túi đã được cân và theo đúng giới hạn trọng lượng trước khi được lên máy bay, nghĩa là không ai có thể lên máy bay mà hành lý của họ không được kiểm tra.

Hiện nay mức giới hạn hành lý xách tay của Tigerair là 7 ký cho mỗi hành khách, nhưng họ có thể chọn cách trả thêm tiền để được mang tối đa là 12 ký hành lý lên máy bay.

Tigerair còn khuyến khích khách hàng cất giữ túi xách của họ một cách an toàn bằng cách đặt chúng dưới chiếc ghế trước mặt họ.

Riêng Jetstar thì hãng này cho phép hành khách đi các loại vé Economy Starter, Starter Plus và Starter Max được mang 7 ký hành lý xách tay mỗi người, và họ cũng có thể chọn cách trả thêm tiền để mang được thêm 3kg, tức tối đa 10 ký mỗi người.

Theo SBS Vietnamese