Ca nhiễm Covid-19 thứ 45 là tiếp viên Vietnam Airlines, Hà Nội có nguồn lây mới

Ca mắc Covid-19 thứ 45 tại Việt Nam là tiếp viên trên chuyến bay ngày 9.3. Theo đó, вệпʜ пʜâп Covid-19 số 45 tên là N.T.D (30 tuổi), phục vụ trên chuyến bay từ London (Aпʜ) về Hà Nội lúc 5 giờ sáng 9.3 trên chuyến bay định mệnh đấy

Đến ngày 11.3, tiếp viên này được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư 2, đến ngày 12.3 thì phát hiện đã nhiễm Covid-19.

Mot khach nghi nhiem Covid-19, cach ly ca chuyen bay ve Tan Son Nhat hinh anh 1 a321zing4.jpg

Việt Nam có вệпʜ пʜâп thứ 45 nhiễm Covid-19, là nữ tiếp viên hàng không

Tại cuộc họp được triệu tập gấp sáng nay, thay vì buổi chiều như thường lệ, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đứ c Chung nhấn mạnh, Hà Nội đã xuất hiện tình huống mới và cần sự vào cuộc của người dân, các cơ sở lưu trú… vì bài học Bình Thuận còn nguyên giá trị.

Chỉ cần một chút lơ là thì số người mắc sẽ tăng rất cao và sẽ gây áp lực lớn lên khả năng ứng phó của chính quyền và tâm lý người dân.

Theo UBND quận Long Biên (Hà Nội), địa chỉ nơi phát bệnh xác định là đoàn tiếp viên ở phố Nguyễn Sơn (quận Long Biên) và địa chỉ nhà вệпʜ пʜâп ở quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Sau khi về đoàn tiếp viên, вệпʜ пʜâп đã ở phòng 401, đã ăn cơm trên một số điểm trên địa bàn như ngõ 148 Nguyễn Sơn, đi thuê 1 khách sạn tại Cổ Linh (quận Long Biên), không về nhà tại Thanh Xuân.

Sáng 11.3, вệпʜ пʜâп đi khám bằng taxi và chiều cùng ngày lên Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư bằng grab. Đã xác định được 22 trường hợp tiếp xúc gần, trong đó quận Long Biên có 5 (1 lái xe của đoàn tiếp viên và 4 tiếp viên).

Nghi vấn nhà vệ sinh trên máy bay là tụ điểm lây lan Covid-19

Theo Phó giám đốc Công an TP.Hà Nội, trong 187 khách đi chuyến bay VN54 hạ cánh tại Nội Bài ngày 9.3, có nữ tiếp viên mắc Covid-19, đã rà soát được 94 người, chủ yếu là người Aпʜ, hiện đang ở Hà Nội, chủ yếu ở trên địa bàn quận Hoàn Кіếм.

Theo Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, chuyến bay có 211 người, trong đó có 195 khách và 16 phi hành đoàn. Tiếp viên nhiễm Covid-19 làm việc ở khoang phổ thông.

Trong số khách nối chuyến, đã có 7 người bay vào TP.Hồ Chí Minh, 3 người bay vào Đà Nẵng, 1 người bay đi Huế. Nối chuyến nước ngoài có 6 khách đi Nhật, 1 khách đi Đất nước triệu voi. Hiện còn 177 khách có thể còn ở Hà Nội, chưa tính khách xuống sân bay đi đường bộ xuống các địa phương khác.

Máy bay cất cánh 2 tiếng gia đình mới cấp báo con nghi nhiễm Covid-19 - 1

Theo Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, cũng như chuyến bay ngày 2.3, khách đã sử dụng dịch vụ tại Hà Nội 1, 2, 3 ngày và tiếp tục lịch trình tại các khu vực khác. Sở này đang tiếp tục cập nhật.

Hiện Hà Nội đang tiếp tục làm việc với các cơ sở lưu trú và cơ sở lữ hành để cập nhật hành trình, người tiếp xúc… để báo cho các địa phương để phòng dịch.

Cách ly khu nhà trọ của вệпʜ пʜâп thứ 39 nhiễm Covid-19 ở Hà Nội

Như vậy, kể từ đêm 6.3, khi вệпʜ пʜâп thứ 17 được thông báo dương tính với virus SARS-CoV-2 (gây dịch bệnh Covid-19), chỉ trong vòng 7 ngày, Việt Nam đã có thêm 28 ca dương tính. Vào ngày cao điểm 8.3, có tới 9 ca dương tính đã được công bố.

Trong số 28 ca bệnh mới, có đến 17 ca bệnh có liên quan đến chuyến bay VN0054 ngày 2.3 , 9 вệпʜ пʜâп liên quan đến chuyến bay QR974 Doha – TP.Hồ Chí Minh cùng với вệпʜ пʜâп thứ 34. Hiện đã xuất hiện 1 вệпʜ пʜâп với nguồn lây mới từ chuyến bay VN54, đến Hà Nội ngày 9.3.

Một sự tình cờ đáng chú ý là 2 nguồn lây nhiễm mới của virus đều xuất hiện ở Việt Nam vào ngày 2.3, trên 2 chuyến bay – 1 hạ cánh ở Nội Bài, 1 hạ cánh tại Tân Sơn Nhất.

Chiều 11.3, Sở Y tế TP.HCM có văn bản khẩn gửi các sở, ban, Ng. à n h TP; UBND các quận huyện, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP (HCDC); Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế; Trung tâm y tế quận huyện; bệnh viện công lập và ngoài công lập… chỉ đạo cách ly, theo dõi sức khỏe tất cả những người tiếp xúc với các hành khách chuyến bay số hiệu VN0054 của Vietnam Airlines (xuất phát từ Vương quốc Aɴʜ và về đến Hà Nội ngày 2.3, sau đó phát hiện nhiều người nhiễm Covid-19).

Nghi ngờ có nguồn lây Covid-19 khác ngoài вệɴʜ ɴʜâɴ số 17 trên chuyến bay VN0054

Sở Y tế TP.HCM đề nghị UBND quận huyện và các sở, ban, Ng. à n h, cơ quan, đơn vị phổ biến rộng rãi danh sách hành khách đi trong chuyến bay số hiệu VN0054 đến cán bộ, công chức của đơn vị và người dân của địa phương để xác định việc tiếp xúc.

Các cơ quan, đơn vị tổ chức rà soát, lập danh sách những người tiếp xúc với các trường hợp cán bộ đi trong chuyến bay nêu trên, chuyển thông tin về HCDC hoặc trung tâm y tế quận huyện trên địa bàn để hướng dẫn theo dõi sức khỏe kịp thời theo quy định.

Sở Y tế TP.HCM phát văn bản khẩn liên quan đến chuyến bay VN0054 - ảnh 1

Đưa người từ vùng dịch về TP đến khu cách ly tập trung.

Ngoài ra, UBND quận huyện chỉ đạo công an địa phương, UBND phường, xã, ban quản lý khu phố, chung cư… khẩn trương điều tra, xác định nơi lưu trú, cư trú của những người đi trên chuyến bay nêu trên và các trường hợp tiếp xúc gần đã tới lưu trú, cư trú tại TP, chuyển thông tin về HCDC hoặc trung tâm y tế quận huyện trên địa bàn để hướng dẫn và thực hiện cách ly y tế theo quy định.

Xem thêm: Người mua căn hộ 25m² lưu ý 3 điều cần kiểm tra kỹ trước khi quyết định

Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM giao HCDC phối hợp Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế, trung tâm y tế quận huyện và các bệnh viện đủ điều kiện thu dung, cách ly, điều trị Covid-19 tổ chức công tác như sau:

* Đối với những người tiếp xúc gần với trường hợp вệɴʜ ɴʜâɴ nhiễm Covid- 19, áp dụng cách ly ngay tại bệnh viện, lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm phát hiện mắc Covid-19.

Sở Y tế TP.HCM phát văn bản khẩn liên quan đến chuyến bay VN0054 - ảnh 2

Khu vực cách ly tại bệnh viện

Đối với hành khách ngồi khoang hạng thương gia (hạng C) trên chuyến bay số hiệu VN0054, áp dụng cách ly ngay tại bệnh viện, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm đề xét nghiệm phát hiện mắc Covid-19.

Với 2 trường hợp nêu trên, nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, người tiếp xúc gần hoặc hành khách được chuyển về khu cách ly tập trung của TP.HCM để tiếp tục cách ly, theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc gần lần cuối với người bệnh hoặc kể từ ngày nhập cảnh.

* Đối với hành khách ngồi khoang hạng phổ thông trên chuyến bay số hiệu VN0054: áp dụng cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

* Đối với những người tiếp xúc gần với hành khách ngồi khoang hạng thương gia (hạng C) trên chuyến bay số hiệu VN0054: áp dụng cách ly, theo dỗi sức khỏe tai nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc gần lần cuối với những hành khách trên.

* Đối với người tiếp xúc với người có tiếp xúc gần với вệɴʜ ɴʜâɴ: áp dụng cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối.

Với 3 trường hợp nêu trên, đơn vị y tế thông báo với chính quyền địa phương để phối hợp giám sát chặt chẽ hàng ngày tình hình sức khỏe của những người này; nếu phát hiện có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức chuyển cách ly tại các bệnh viện và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

* Đối với những người có liên quan khác ngoài những người nêu trên: lập danh sách và hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì chủ động đến các cơ sở y tế (bệnh viện) để được khám, điều trị kịp thời.

Một số trường hợp đặc biệt khác, nếu được HCDC đάɴʜ giá có nguy cơ cao nhiễm bệnh sẽ được chỉ định lấy mẫu xét nghiệm và áp dụng biện pháp cách ly phù hợp tùy theo tình hình.

Nếu đάɴʜ giá việc cách ly tại nhà, nơi lưu trú không đảm bảo theo quy định, các đơn vị y tế phối hợp chính quyền địa phương hướng dẫn, đề nghị người cần cách ly y tế chuyển vào các cơ sở cách ly tập trung để được theo dõi sức khỏe chặt chẽ và bảo vệ cho cộng đồng.

Nguồn: https://thanhnien.vn/thoi-su/ca-nhiem-covid-19-thu-45-la-tiep-vien-vietnam-airlines-ha-noi-co-nguon-lay-moi-1195248.html