Mỹ buộc tội công dân Trung Quốc ăn cắp bí mật công ty năng lượng

Công dân Trung Quốc bị buộc tội vì tải xuống trái phép hàng trăm tập tin của công ty công ty dầu khí Mỹ anh ta làm việc.

Ảnh của Tan Hongjin trên trang Linkedln. Ảnh: Linkedln.

Ảnh của Tan Hongjin trên trang Linkedln. Ảnh: Linkedln.

Tan Hongjin, 35 tuổi, bị bắt hôm 20/12 tại Oklahoma, nơi anh ta đang sinh sống. Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Tan đã ăn cắp bí mật thương mại “liên quan tới sản phẩm trị giá hơn một tỷ USD”, theo AFP.

Tan tốt nghiệp Đại học Nam Kinh, sống ở Mỹ 12 năm và lấy bằng tiến sĩ Viện Công nghệ California. Tan là chuyên gia về hệ thống pin và dự trữ năng lượng. Công dân Trung Quốc này bị cáo buộc đã tải xuống trái phép hàng trăm tập tin của công ty bao gồm sở hữu trí tuệ liên quan tới việc nghiên cứu và phát triển “sản phẩm năng lượng xăng dầu”, đổi lấy lợi ích công việc mà một công ty Trung Quốc hứa hẹn.

Chính quyền Mỹ không công bố tên của công ty bị đánh cắp bí mật, nhưng tài khoản của Tan Hongjin trên trang Linkedln có cho thấy nhà khoa học vật liệu này đang làm việc cho Phillips 66, công ty có trụ sở tại Oklahoma, từ tháng 5/2017.

Vụ bắt diễn ra trong bối cảnh Mỹ cáo buộc tin tặc Trung Quốc đã đánh cắp nhiều bí mật và dữ liệu thương mại của Mỹ theo chỉ đạo của Bắc Kinh. Tuy nhiên, Trung Quốc bác bỏ cáo buộc này, khẳng định Washington “bịa đặt”.

Hồng Hạnh