Bill Gates nói giới siêu giàu đóng thuế quá ít, không xứng với gia tài tỷ “đô”

Tỷ phú công nghệ Bill Gates thừa nhận rằng ông và các nhân vật siêu giàu khác phải đóng quá ít thuế và không xứng đáng để trở nên quá giàu có như hiện tại.

Bill.jpg
Tỷ phú Bill Gates và vợ (Ảnh: People)

Trong cuộc trả lời phỏng vấn The Verge, Bill Gates thừa nhận rằng ông nộp quá ít thuế. Tỷ phú 63 tuổi, người đang sở hữu khối gia sản 73 tỷ USD, nói rằng ông và các doanh nhân giàu có khác phải đóng góp nhiều hơn.

“Tôi đóng 10 tỷ USD tiền thuế nhưng lẽ ra tôi nên đóng thêm”, ông nhấn mạnh.

Người cha của 3 con trở thành một trong những tỷ phú giàu có và nổi tiếng nhất thế giới sau khi thành lập tập đoàn công nghệ Microsoft năm 1975. Đây cũng là một trong những công ty lớn hàng đầu thế giới vào thời điểm hiện tại.

Ông Gates cũng là một trong số những tỷ phú cam kết sẽ dùng tài sản khổng lồ vì những việc làm có ý nghĩa cho xã hội và thế giới hơn là trao hết cho con cái.

Cùng với vợ, ông điều hành quỹ Bill & Melinda Gates, tổ chức hoạt động chống lại đói nghèo và bệnh tật ở những nước khó khăn trên thế giới.

“Tôi không xứng với gia tài này. Không ai xứng đáng. Sự giàu có này đến từ vận may, thời điểm và từ những người mà tôi cùng hợp tác. Tôi đã làm việc chăm chỉ và tôi nghĩ phần mềm là ngành lợi nhuận cao. Tôi không nghĩ là trao toàn bộ tiền của của tôi cho con cái sẽ tốt cho chúng hay tốt cho xã hội”, ông Gates nói.

“Vì vậy, sau khi để lại một phần cho con cái và đóng thuế, tôi mang toàn bộ số tiền này cho tổ chức. Melinda và tôi làm việc chăm chỉ mỗi ngày để đảm bảo số tiền đó sẽ thuộc về những người đang cần chúng nhất”, ông chia sẻ.

Ông Gates cho biết ông ủng hộ thuế thừa kế. Tại Mỹ, cha mẹ có thể để lại cho con cái hơn 10 triệu USD mà không bị đánh thuế. Ngoài ra, ông cũng kêu gọi sự minh bạch hơn nữa trong vấn đề thuế liên quan tới các tập đoàn công nghệ lớn.

“Tôi là người rất ủng hộ sự minh bạch. Về lĩnh vực thuế doanh nghiệp, nếu muốn thu thêm thuế từ các công ty trong nhiều lĩnh vực khác nhau, chúng ta cần phải đổi luật”, ông cho biết.

Bình luận của ông Gates được đưa ra trong bối cảnh ông và vợ vừa công bố thông điệp thường niên, trong đó nhấn mạnh mối quan ngại chính của họ về tình hình thế giới. Họ cho rằng chủ nghĩa dân tộc đang gây ra mối đe dọa cho sự hợp tác toàn cầu về các vấn đề sức khỏe quan trọng.

Trước đó, cặp vợ chồng tỷ phú bắt đầu thôi thúc ý muốn làm từ thiện sau khi họ đọc được bài báo về hàng trăm nghìn trẻ em bị chết vì tiêu chảy ở những nơi nghèo khó trên thế giới. Kể từ đó, họ đã thúc đẩy các chương trình y tế toàn cầu với sự hỗ trợ từ các chính phủ và tổ chức từ thiện, cứu sống hàng triệu người khỏi các căn bệnh như lao, sốt rét, HIV.

Ông Gates cho rằng những chương trình này đang gặp mối đe dọa vì các nước lớn dường như có xu hướng quan tâm tới lợi ích quốc gia và cho rằng những chương trình này không xứng đáng với chi phí phải bỏ ra.

Đức Hoàng

Theo Dailymail