Báo Nhật: Mỹ đã đề nghị Thủ tướng Abe đề cử giải Nobel cho ông Trump

Báo Asahi của Nhật Bản ngày 17/2 đưa tin Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đề cử Tổng thống Mỹ Donald Trump cho giải Nobel Hòa bình mùa Thu năm ngoái sau khi nhận được yêu cầu từ Chính phủ Mỹ.

Theo Reuters, báo Asahi của Nhật Bản ngày 17/2 đưa tin Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đề cử Tổng thống Mỹ Donald Trump cho giải Nobel Hòa bình mùa Thu năm ngoái sau khi nhận được yêu cầu từ Chính phủ Mỹ.

Báo Asahi dẫn một nguồn tin chính phủ giấu tên cho biết Chính phủ Mỹ đã đề nghị ông Abe đề cử giải Nobel Hòa bình nói trên sau hội nghị thượng đỉnh của Tổng thống Trump với ông Kim Jong-un diễn ra hồi tháng 6 năm ngoái – cuộc gặp đầu tiên giữa một nhà lãnh đạo Triều Tiên và một tổng thống Mỹ đương nhiệm.

[AP: Tổng thống Mỹ Donald Trump được đề cử giải Nobel Hòa bình]

Thông tin trên được báo Asahi đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ hôm 15/2 khoe rằng ông Abe đã để cử ông cho giải thưởng Nobel Hòa bình vì đã mở ra các cuộc đàm phán và giảm căng thẳng với Triều Tiên.

Phát biểu tại cuộc họp báo tại Nhà Trắng, ông Trump nhấn mạnh ông Abe đã gửi cho ông một “bản sao đẹp nhất” của bức thư đề cử dài 5 trang mà nhà lãnh đạo Nhật Bản muốn gửi tới những người có trách nhiệm trong việc trao giải Noel Hòa bình.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 16/2 cho hay đã biết về phát biểu của Tổng thống Trump, song không thể bình luận cụ thể về những trao đổi giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Nhật. Hiện Nhà Trắng chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về thông tin nói trên./.