Ba nhân tố kinh tế quyết định sự thành bại của Tổng thống Trump năm 2020

Phần lớn món quà kinh tế mà Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ nhận được năm 2020 đã được chuẩn bị sẵn từ năm 2019. Giờ điều Tổng thống Trump cần là động lực nền kinh tế và thị trường cần kéo dài như vậy thêm 10 tháng nữa cho tới qua ngày bầu cử.

Kinh tế và bầu cử 

Chú thích ảnh
Tổng thống Trump. Ảnh: Getty Images

Theo tờ Politico, các món quà có thể kể tới như: Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cắt lãi suất, “giai đoạn một” trong thỏa thuận thương mại với Trung Quốc đã “hòm hòm”, Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) phiên bản mới cũng đã hoàn tất.

Khi đó, một câu hỏi lớn với ông Trump khi ông đang đi trên con đường tìm kiếm thêm một nhiệm kỳ tổng thống: Các thị trường và nền kinh tế còn điều gì ngoài dự kiến khiến ông gặp bất lợi trong năm 2020.

Ngay cả tỷ lệ tăng trưởng khoảng 2% và tỷ lệ thất nghiệp dưới 4% cũng đủ để giúp Tổng thống Trump vượt qua tỷ lệ ủng hộ thấp và giành chiến thắng lần nữa.

Tuy nhiên, nếu ông thực sự hy vọng thắng dễ dàng ứng cử viên Dân chủ, ông có thể sẽ cần các thị trường tiếp tục thăng hoa và tăng trưởng nhiều hơn, đặc biệt là ở các tiểu bang tại vùng công nghiệp Trung Tây.

Ông Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng tại Moody’s Analytics nhận định: “Tôi cho rằng tăng trưởng sẽ không tăng tốc lần nữa năm 2020. Đình chiến thương mại đã xóa nguy cơ suy thoái, nhưng không đủ để kích thích tăng trưởng mạnh hơn. Nếu nền kinh tế tăng trưởng 2% và tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu ở mức điển hình thì ông Trump có thể sẽ thắng. Nhưng nếu tỷ lệ cử tri Dân chủ đi bỏ phiếu nhiều hơn, đặc biệt là ở các bang sản xuất có kinh tế yếu kém hơn, các bang này có thể gây ảnh hưởng”.

Trong khi đó, Nhà Trắng và đảng Cộng hòa lại có cách nhìn rất khác. Họ coi thỏa thuận thương mại với Trung Quốc và hiệp định NAFTA là bệ phóng và dự báo sẽ có bùng nổ trong sản xuất và chi phí đầu tư vốn bị đình trệ trước đó, giúp ông Trump thu hút cử tri ở các bang Trung Tây. Họ cũng nói về kế hoạch cắt giảm thuế 2.0 mà ông Trump sẽ thực hiện vào năm 2020 để làm “mồi nhử” cho dù kế hoạch này không có cơ hội trở thành luật năm 2020.

Ông Stephen Moore, chuyên gia kinh tế từng là cố vấn của Tổng thống trong chiến dịch tranh cử, nói: “Miễn là không có suy thoái thì tôi cho rằng Tổng thống Trump đã sẵn sàng. Nếu tăng trưởng mạnh hơn, ông ấy thực sự rất sẵn sàng. Tôi cho rằng chúng ta sẽ tăng trưởng ở mức 2,5 đến 3%. Hai tuần cuối cùng đã rất tốt với Tổng thống Trump nhờ thỏa thuận với Trung Quốc và Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada”.

Khi năm 2019 sắp hết, đây là ba điều quan trọng có thể quyết định thành bại của nền kinh tế và thị trường chứng khoán, tạo lợi thế lớn hoặc gây bất lợi cho ông Trump trong năm bầu cử 2020.