7 triệu cʜứng của ung tʜư ʜậu môn mà rất nʜiều ngườĭ nʜầm với bệʼnʜ trĩ: Kʜác rõ nʜất lúc đi vệ sinʜ

Tối hôm qua chồng mình ngồi kể chuyện có anh bạn bị ung thư hậu môn mà cứ tưởng đâu mình bị trĩ. Anh này thì năm nay 35 tuổi, làm cùng cơ quan chồng mình. Tầm nửa năm trước á, thì cứ bị đau với đi vệ sinh là chảy máu hoài luôn. Sẵn trong nhà có bố ruột cũng bị trĩ, triệu chứng tương tự nên anh ý và người nhà đều tưởng mình mắc bệnh trĩ thôi. Vậy là cũng không đi khám mà cứ dùng thuốc với cách điều trị của bố.

Thời gian đầu thì nó cũng hơi đỡ. Thế nhưng mà sau đó thì tình hình ngày một nghiêm trọng hơn. Cơ mà lúc anh ý định đi khám thì dịch lại bùng trở lại nên ngại không đi nữa. Sau đấy, ảnh có bị chảy máu ồ ạt luôn nha mọi người. Hoảng quá nên người nhà mới đưa đi viện cấp cứu.

Sau khi làm xét nghiệm đủ kiểu thì bác sĩ thông báo rằng anh ý bị ung thư hậu môn rồi. Nghe tin mà mọi người đều giật mình vì ai cũng tưởng anh ý bị trĩ nặng thôi, còn chuẩn bị tinh thần để đưa anh ý đi cắt trĩ. Vậy mà cuối cùng lại thành ung thư đấy. Sợ thế chứ. Nghe chồng kể xong thì mình nhớ từng có đọc được bài báo cũng nói là nhiều người hay nhầm lẫn ung thư hậu môn với trĩ lắm.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Bên dưới mình để là những triệu chứng của ung thư hậu môn và sự khác nhau giữa bệnh này với trĩ để các mẹ biết mà phân biệt nha. Ai có thì nhớ đi khám sớm, chần chừ rồi lại khổ ra.

Ung thư hậu môn có biểu hiện gì?

Theo đại CNN, Tạo chí Viện Ung thư Quốc gia cho biết: Tỷ lệ ung thư hậu môn tăng nhanh trong 15 năm qua, đạt mức đáng báo động. Trong ung thư hậu môn, ung thư tế bào vảy là bệnh phổ biến nhất với mức tăng 2,7%/năm. Tỷ lệ số người qua đời vì ung thư hậu môn cũng tăng 3,1%/năm trong giai đoạn từ năm 2001 – 2015.

Đặc biệt. CDC Mỹ cảnh báo: Phụ nữ là đối tượng có nguy cơ bị ung thư hậu môn cao hơn nam giới. May mắn là bệnh này có thể chữa được nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời, tỷ lệ này đạt tới gần 70%.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo Viện Y tế quốc gia Anh, ung thư hậu môn có một số triệu chứng điển hình như:

+ Xuất huyết hậu môn, chảy máu trực tràng với màu đỏ sẫm và thường lẫn trong phân.

+ Hay thấy ngứa và đau quanh khu vực hậu môn.

+ Hậu môn hay bị chảy ra chất nhầy (có thể là dịch hoặc máu, nếu là dịch thì sẽ có mùi hôi).

+ Xuất hiện cục nhỏ ở quanh hậu môn

+ Bị đại tiện không tự chủ, có thể là tiêu chảy hoặc táo bón vì mất kiểm soát ruột.

+ Có cảm giác đau ở vùng ống hậu môn hoặc tức nặng ở quanh hậu môn

+ Khuôn phân đại tiện thay đổi, thường là bị nát hơn bình thường.

Ung thư hậu môn và bệnh trĩ có gì khác nhau?

Không ít người thường bị nhẫm lẫn giữa ung thư hậu môn và bệnh trĩ. Tuy nhiên, bạn có thể phân biệt thông qua:

+ Người bị bệnh trĩ thường sẽ có búi trĩ. Ban đầu, bệnh nhân có thể cảm thấy nó giống như những u cục. Tuy nhiên, búi trĩ thường lồi ra ngoài lúc đi vệ sinh, nhất là khi bị táo bón. Ban đầu, búi trĩ sẽ có thể tự lên được nhưng về sau khi kích thước lớn lên thì bệnh nhân phải dùng tay để đẩy lên.

+ Người bị bệnh trĩ cũng sẽ chảy máu khi đi vệ sinh. Tuy nhiên, máu thường đi ra sau khi phân đã ra xong. Khuôn phân vẫn bình thường nhưng có máu tươi vào ngoài, màu đỏ tươi, có khi là chảy máu thành tia sau khi phân đã ra. Còn máu ở bệnh nhân ung thư hậu môn thì sẫm hơn và có lẫn luôn trong phân chứ không bao quanh bên ngoài.

Những đối tượng dễ bị ung thư hậu môn

+ Người từ 50 tuổi trở lên, tuy nhiên gần đầy bệnh ung thư hậu môn cũng đang có dấu hiệu trẻ hóa nên mọi người không nên chủ quan.

+ Những người có ‘abc’ với nhiều bạn khác giới cũng có nguy cơ cao hơn người chung thủy.

+ Người làm chuyện đó bằng đường hậu môn cũng làm tăng nguy cơ ung thư.

+ Hút thuốc lá cũng là một yếu tố khiến bạn dễ bị ung thư.

+ Có tiền sử từng bị ung thư cổ tử cung, ung thư ‘bé’ hoặc trong gia đình có người từng mắc bệnh thì nguy cơ cũng cao hơn.

+ Bị nhiễm virus HPV

Nguồn: Tổng hợp