7 thói queɳ ‘trước kia – bây giờ’ đã hoàɳ toàɳ khác, тìɳн hīɳh mới ɳhớ cập ɳhật: Gặp ɳhau khôɳg bắт tay

Mấy hôm nay việc chống dịch diễn ra ‘ráo riết’ quá mọi người ạ. Từ hôm 27/1/2021 tới giờ (5/2/2021) là đã có 375 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Trong đó có tới 10 tỉnh đã xác nhận có ca nhiễm là Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, Gia Lai, Bình Dương, Bắc Ninh, Hòa Bình, Hải Phòng, TP. HCM, Bắc Giang.

Vì tình hình phức tạp như vậy nên mình quyết định năm nay thôi thì không về quê nữa mà ăn Tết ở Hà Nội thôi. Thôi thì ở yên một tí để cho đỡ lây lan bệnh dịch cũng được mọi người ạ.

Mới vừa nãy mình có đọc báo thấy rằng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch thì mọi người cần phải tuân thủ một số điều sau để phòng nguy cơ lây lan dịch bệnh. Đặc biệt là việc nên thay đổi những thói quen đã ăn sâu vời đời sống của người Việt Nam nhưng trong tình hình mới thực sự không còn phụ hợp và dễ tạo điều kiện cho bệnh lây lan. Từ giờ tốt nhất là mọi người nên đổi ngay, bỏ liền mấy cái thói quen này đi càng sớm càng tốt nha, vừa là nếp sống văn mình, vừa bảo vệ mình và cả những người khác nữa.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Những thói quen TRƯỚC KIA – BÂY GIỜ mà người dân cần thay đổi trong mùa dịch:

1. TRƯỚC KIA gặp nhau thì ai cũng tay bắt mặt mừng nhưng BÂY GIỜ thì không nên vồ vập hay bắt tau nhau.

2. TRƯỚC KIA ai cũng vô thức sờ tay lên mặt, BÂY GIỜ thì không đưa tay lên mắt mũi miệng nữa.

3. TRƯỚC KIA, cứ về tới nhà là sà vào người thân thì BÂY GIỜ cần phải thay quần áo, tắm rửa rồi mới đụng chạm.

4.TRƯỚC KIA ăn xong ai cũng đánh răng là đủ còn BÂY GIỜ thì cần súc họng bằng nước muối hoặc dung dịch sát khuẩn.

5. TRƯỚC KIA có dịch thường xuyên giao lưu gặp gỡ, BÂY GIỜ thì thôi không mời khách tới mà cũng đừng tới nhà người khác.

6. TRƯỚC KIA hơi ốm đau là đến ngay bệnh viện, BÂY GIỜ cần gọi điện thoại cho nhân viên y tế trước để được tư vấn.

7. LUÔN LUÔN Nâng cao ý thức, tự giác nhắc nhau thực hiện các quy định, khuyến cáo phòng chống dịch.

Trên đây là 7 điều mà Bộ Y tế khuyến cáo mọi người cần làm ngay và luôn, nhất là trong những ngày Tết cận kề như thế này. Việc này nhằm hạn chế bớt nguy cơ lây lan dịch bệnh ra ngoài cộng đồng và cũng để bảo vệ chính bản thân và gia đình.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Các ca lây nhiễm tăng, Hà Nội không cấm nhưng khuyến khích người dân nên hạn chế đi lại, không ra khỏi nhà khi không cần thiết

Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ông Chu Ngọc Anh cho biết: Các đơn vị phải thực hiện theo quan điểm ‘chống dịch như chống giặc’. Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, tăng cường thực hiện các biện pháp phát hiện sớm nguồn lây, cách ly kịp thời, khoanh vùng nhanh gọn và dập dịch triệt để.

Bên cạnh đó cũng cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết. Đặc biệt, giám sát nghiêm ngặt việc đeo khẩu trang khi ra ngoài, không được tập trung đông người ở nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc.

Các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện…. nếu không cần thiết thì không nên tổ chức. Đặc biệt là ngưng ngay việc tổ chức liên hoan tất niên, gặp mặt đầu xuân, hiếu hỷ văn minh, hạn chế tối đa việc tập trung đông nghười, tránh lây lan dịch bệnh.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết: hà Nội không cấm người dân về quê đón Tết. Tất nhiên là trừ người trong khu vực đang bị phong tỏa, cách ly. Còn những nơi khác thì có thể đi lại nhưng người dân cũng nên cân nhắc vì tình hình dịch bệnh hiện nay diễn ra phức tạp.

Nguồn: Tổng hợp