33 tuổi, ngườĭ pʜụ nữ bį ung tʜư trực tràng giai đoạn cuối: Tôi ân ʜận vì 2 tʜói quen ăn uống từ lâu

Thực sự là các mẹ bây giờ cần phải bỏ ngay kiểu suy nghĩ mình chỉ bị bệnh bình thường thôi, chẳng sao đâu nên không cần phải đi khám đi nhé. Bởi vì mình đã gặp rất nhiều trường hợp ban đầu chủ quan không để ý, xong tới cuối cùng đi khám thì phát hiện bệnh ung thư ở giai đoạn muộn rồi ấy.

Như câu chuyện của một người phụ nữ 33 tuổi mà mình mới đọc được trên báo đây cũng vậy. Cứ chần chừ mãi không đi khám, cuối cùng lại phát hiện bệnh ung thư đại trực tràng rồi. Mà mình được biết là theo thống kê của WHO vào năm 2018 thì ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ 5 tại Việt Nam. Mỗi năm, nước ta có khoảng gần 15.000 ca mắc mới và khoảng gần 9.300 ca qua đời.

Nói thế để thấy rằng số người bị ung thư này ở Việt Nam mình không hề nhỏ. Vì thế mọi người cần phải đề phòng càng sớm càng tốt nha.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Chần chừ mãi không đi khám, người phụ nữ 33t bị ‘tuyên án’ ung thư đại trực tràng

Đó là trường hợp của cô Lý, 33 tuổi, sống tại Trung Quốc. Vào tuần tước, cô Lý vừa phát hiện mình bị ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối. Cầm tờ kết quả trên tay, cô Lý vô cùng ân hận vì đã không chịu đi khám sớm hơn. Bởi, cách đây 6 tháng cô đã có những triệu chứng về đường ruột. Thế nhưng, thay vì đi khám, cô lại lựa chọn bỏ qua. Sau đó, cô có bị táo bón với mức độ ngày một nặng hơn thì cô Lý cũng chỉ ra hiệu thuốc mua thuốc nhuận tràng về tự uống chứ nhất định không đi bệnh viện.

Nửa năm sau, cô thường xuyên bị đau bụng, cơn đau ngày một dữ dội hơn. Đồng thời, cô cũng bị sụt cân nhanh chóng không kiểm soát. Nhận thấy tình hình có vẻ nghiêm trọng nên cô Lý mới nghĩ tới chuyện đi bệnh viện để khám.

Sau nhiều lần làm xét nghiệm, bác sĩ kết luận rằng cô Lý đã bị ung thư đại trực tràng ở giai đoạn cuối. Nghe kết quả, cô Lý vô cùng suy sụp vì tuổi đời của mình còn trẻ nhưng lại có thể bị ung thư ở giai đoạn nặng như vậy.

Thế mới thấy ung thư có thể ‘ập’ tới bất cứ lúc nào, chẳng kể bạn thuộc nhóm người trẻ hay già. Trong trường hợp của cô Lý, rất nhiều người thắc mắc rằng tại sao cô lại có thể bị bệnh khi còn trẻ tuổi như vậy trong khi cô chẳng hề uống rượu hay hút thuốc lá.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Sau khi tìm hiểu về chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt bác sĩ phát hiện nguyên nhân khiến cô Lý bị ung thư đại trực tràng đến từ 2 thói xấu trong ăn uống. Đáng lo ngại hơn là hầu hết những người trẻ hiện nay đều có thói quen này

+ Không thích hoặc rất ít khi ăn rau, trái cây:

Không ít người có sở thích ăn thịt và ghét các loại rau, củ, quả. Tuy nhiên, thịt dù tốt nhưng lại giàu chất béo, nhất là các loại đã qua chế biến như thịt hun khói, xúc xích… Loại thực phẩm này có hại nhiều hơn là có lợi.

Việc bỏ qua các loại rau, củ quả sẽ khiến cơ thể bị thiếu chất xơ, vitamin và các nguyên tố vi lượng. Đây là những thứ cần thiết để thúc đẩy nhu động ruột hoạt động hiệu quả, làm giảm các triệu chứng táo bón. Từ đó có thể phòng ngừa bệnh ung thư đại trực tràng hiệu quả.

+ ‘Mê tít’ món thịt nướng, đồ chiên rán:

Đây là những món ngon, hương vị hấp dẫn nên được rất nhiều người yêu thích. Thế nhưng, đồ chiên rán sau quá trình chế biến ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra các chất độc hại với cơ thể như amin dị vòng, hydrocarbon thơm đa vòng. Đây là những chất có thể gây ung thư nhất là ung thư đại trực tràng.

Ngoài ra, thói quen thích ăn đồ ngọt, uống trà sữa, nước ngọt có gas cũng có thể trở thành tác nhân gây ung thư đại trực tràng. Do đó, nếu ai có những thói quen này thì tốt nhất nên bỏ ngay để giữ sức khỏe của chính mình.

Nguồn: Tổng hợp