1 năm trước kʜi ung tʜư xảy ra, cơ tʜě sẽ xuất ʜĭện 5 cąm giác lạ: Dù cʜỉ có một cũng đừng bỏ qua

Uầy mọi người ơi, trước khi mà bị ung thư thì ai cũng có biểu hiện cảnh báo trước đó mọi người ạ. Như chỗ mình nè, có người bị ung thư bị đau trước cả mấy năm luôn mà cứ nghĩ bệnh bình thường chẳng chịu đi khám. Tới lúc đau không thể chịu đựng được mới đi bệnh viện thì muộn rồi còn đâu. Vậy nên là khi cơ thể có 5 ‘cảm giác’ này mọi người đừng có chủ quan. Nó chính là các tín hiệu cảnh báo bệnh ung thư sắp ‘ghé thăm’ đấy.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Cơ thể xuất hiện các cơn đau

Bình thường, chúng ta cũng sẽ bị đau khi ngã hoặc va chạm. Những vết đau này sau thời gian nghỉ ngơi sẽ khỏe và không ảnh hưởng nhiều tới cơ thể chúng ta. Tuy nhiên, nếu bạn không ngã cũng chẳng va đập ở đâu mà vẫn bị đau thì hãy cẩn thận. Bởi đó có thể là triệu chứng tiền ung thư.

Đặc biệt, nếu cơn đau không có vết thương hay bệnh lý mà lại cứ kéo dài từ ngày này qua tháng khác thì mọi người nhất định phải đi bệnh viện và miêu tả cơn đau kĩ càng với bác sĩ. Bạn nên để ý tới thời gian cơn đau bắt đầu xuất hiện, kiểu đau và khi nào thì cơn đau trở nên nghiêm trọng (chẳng hạn như dùng tay tác động, cựa mình, vận động…)

Sút cân bất thường

Khi bạn ăn uống điều độ, cân nặng sẽ luôn ở mức ổn định. Cân nặng thường chỉ sút đi khi ăn kiêng, tập luyện và có ý muốn giảm cân. Tuy nhiên, nếu bạn đột nhiên bị sụt cân bất thường (chẳng hạn, 1 tháng sút tới 4 – 5kg) mà không có nguyên nhân rõ ràng. Tốt nhấ bạn hãy đi viện kiểm tra vì đó là dấu hiệu của ung thư đại tràng hoặc ung thư các cơ quan tiêu hóa. Ngoài ra, các bệnh ung thư phổi, ung thư gan… cũng có dấu hiệu sụt cân bất thường.

Lý do là vì khi tế bào ung thư xuất hiện thì cảm giác thèm ăn giảm đi. Lượng chất dinh dưỡng ít ỏi mà cơ thể hấp thụ được lại còn bị tế bào ung thư ‘trưng dụng’ hết. Do đó, cân nặng của cơ thể ngày càng giảm đi.

Vì thế, bạn nên đến gặp bác sĩ và mô tả chi tiết về thời gian bắt đầu bị sụt cân và đã bị sụt bao nhiêu cân để bác sĩ làm xét nghiệm loại trừ và có chẩn đoán tốt nhất, sớm nhất.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Sốt dai dẳng không rõ nguyên nhân

Thông thường, sốt chính là biểu hiện của việc cơ thể bị nhiễm trùng như cúm, nhiễm virus, nhiễm khuẩn… Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, nó lại là triệu chứng của bệnh ung thư. Khi bạn liên tục bị sốt nhưng không đỡ dù dùng thuốc điều trị thì rất có thể rằng tế bào ung thư đang tiến hành phá hủy hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Hiệp hội Ung thư Mỹ cho biết: Sốt chính là 1 trong những triệu chứng điển hình của ung thư máu giai đoạn sớm hoặc bệnh bạch cầu, lympho. Do đó, nếu bạn bị sốt trong thời gian dài mà không thể giải thích được thì hãy đi khám, đừng chủ quan.

Bị mệt mỏi kéo dài

Mệt mỏi thường xuyên mà không được cải thiện ngay cả khi đã nghỉ ngơi có thể là triệu chứng của sự phát triển tế bào ung thư như ung thư máu, ung thư đại tràng, dạ dày… Nguyên nhân là do tế bào ung thư xuất hiện khiến số lượng tiểu cầu giảm. Từ đó khiến cơ thể mất máu nên gây ra hiện tượng mệt mỏi dù chẳng làm gì cả.

Sưng hạch bạch huyết

Một khi hạch bạch huyết bị sưng có nghĩa là cơ thể đang phải chống lại sự ‘xâm chiếm’ của tác nhân gây nhiễm trùng như cảm lạnh, viêm họng. Tuy nhiên, một số bệnh ung thư cũng có thể gây ra hiện tượng này. Do đó, mọi người nên cẩn trọng đề phòng vẫn hơn.

Nguồn: Tổng hợp