1.115 người không qua khỏi và hơn 45.000 ca nhiễm virus corona trên thế giới – Cập nhật

Số người không qua khỏi vì virus corona chủng mới ở Trung Quốc đã thêm 97 ca trong ngày 11/2, đưa tổng số người tử vong lên 1.115.

Ủy ban Y tế Trung Quốc thông báo số ca tử vong mới trên toàn Trung Quốc đại lục là 97 và 1.902 trường hợp nhiễm mới. Như vậy, Trung Quốc đại lục hiện có 1.113 ca tử vong và 44.540 ca nhiễm.

Trên toàn thế giới, có 1.115 người chết vì dịch, trong đó hai trường hợp được ghi nhận ngoài Trung Quốc đại lục là một người đàn ông Vũ Hán ở Philippines và một người đàn ông ở Hong Kong. 45.166 người nhiễm, 8.230 người trong tình trạng nguy kịch và 4.529 người được chữa khỏi.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia rằng số ca tử vong và nhiễm bệnh theo số liệu chính thức chưa phản ánh con số thực tế vì các cơ sở y tế đang bị quá tải, nhiều người chưa được chăm sóc y tế.

Truyền thông Hồng Kông dẫn các nguồn tin cho biết ít nhất 500 bác sĩ và y tá tại Vũ Hán đã nhiễm chủng mới của virus corona, gây ra tình trạng thiếu hụt nhân viên y tế, theo SCMP.

“Với 99% số ca bệnh ghi nhận tại Trung Quốc, đây là trường hợp khẩn cấp đối với quốc gia. Song, nó cũng là mối đe dọa vô cùng nghiêm trọng cho phần còn lại của thế giới”, Tổng giám đốc WHO nói hôm 11/2.

Virus corona ở bên ngoài Trung Quốc ra sao?

Ngoài Trung Quốc, 27 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có người bị nhiễm nCoV là:

Số ca/Quốc gia:
174 Khác (tàu Diamond Pricess)
49 Hong Kong
47 Singapore
33 Thailand
28 Hàn Quốc
26 Nhật Bản
18 Đài Loan
18 Malaysia
15 Úc
16 Đức 
15 Vietnam
13 Mỹ
11 Pháp
10 Macau
7 Canada
8 United Arab Emirates
3 Italy
3 Philippines
3 Ấn Độ
8 Anh
2 Nga
1 Nepal
1 Cambodia
1 Bỉ
2 Tây Ban Nha
1 Phần Lan
1 Thuỵ Điển
1 Sri Lanka
(Nguồn: Worldometers)

Tổng số có 517 trường hợp nhiễm bệnh bên ngoài Trung Quốc tính đến ngày 11/2. Trong đó du thuyền Diamond Pricess (Nhật Bản) đã có thêm 39 ca nhiễm mới, nâng tổng số người nhiễm ở đây lên 174.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng con số những người bị nhiễm virus corona dù không đến Trung Quốc hiện nay chỉ là phần nổi của tảng băng.

18 tháng nữa sẽ có vắc xin chống corona

Tổng giám đốc WHO cho biết trong cuộc họp ở Geneve hôm 11/2, loại vắc xin đầu tiên để chống virus corona sẽ có sau 18 tháng nữa. Ông nói: “Vì vậy trong thời gian từ nay đến đó, chúng ta phải dùng mọi vũ khí đang có sẵn.”

Trước đó, các chuyên gia y tế cũng cho rằng cần 12-18 tháng để hoàn thành loại vắc xin sớm nhất để chống virus corona. Hiện nay đang có ít nhất hơn chục hãng dược phẩm đang tập trung cho nỗ lực này.

Virus corona được đặt tên mới

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đặt tên mới cho chủng mới của virus corona (nCoV) là Covid-19. Trong đó, “Co” là viết tắt của “corona”, “vi” trong “virus” và “d” là “dịch bệnh” (disease).

Các loại virus corona thuộc về một gia đình virus lớn, đã từng gây ra dịch Sars (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng) và dịch Mers (Hội chứng hô hấp Trung Đông). Còn loại virus corona gây ra viêm phổi Vũ Hán vẫn chưa có tên cho đến khi WHO đặt tên là Covid-19.

Một số loại virus corona gây ra bệnh nặng, nhưng cũng có loại tạo ra biểu hiện lây nhiễm nhẹ như cảm cúm.

Việt Nam có bao nhiêu người nhiễm nCoV?

Sáng ngày 11/2, Bộ Y tế xác nhận bé gái 3 tháng tuổi tại Vĩnh Phúc là ca thứ 15 dương tính với virus corona tại Việt Nam, và là trường hợp thứ 10 nhiễm bệnh ở tỉnh này. Đây là cháu ngoại của một bệnh nhân ở Vĩnh Phúc.

Trước đó, Việt Nam có 14 bệnh nhân nhiễm virus corona đã được xác định, trong đó 3 người tại TP.HCM (1 đã ra viện), 1 ở Khánh Hòa và 1 ở Thanh Hóa đều đã ra viện, 9 người ở Vĩnh Phúc (4 điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư và 5 điều trị tại Vĩnh Phúc).

Tỉnh Vĩnh Phúc, địa phương có nhiều người nhiễm nCoV nhất, quyết định cách ly tập trung 6 học sinh, đề xuất cho nghỉ học đến 23/2. Tỉnh cũng đã quyết định lắp đặt bệnh viện dã chiến khoảng 300 giường nhằm ứng phó với dịch bệnh.

TP HCM không còn ca nghi nhiễm virus corona sau khi 29 người nghi nhiễm nCoV đều có kết quả xét nghiệm âm tính hôm 11/2.

Theo:https://www.dkn.tv/the-gioi/so-nguoi-tu-vong-do-virus-corona-cap-nhat.html